Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1

(01/02 06:09)

 Chiều ngày 31/1, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2019 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng. Cùng dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương liên quan.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: “Ngày 30/1, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2019. Được biết, chủ đề trong năm 2019 là Sáng tạo – Bứt phá – Hiệu quả. Thủ tướng đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo, đồng thời Chính phủ sẽ tập trung nghiên cứu các cơ chế chính sách và khả năng thực thi nhằm hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách.

Chính phủ thống nhất đánh giá, tình hình kinh tế xã hội tháng 1 tiếp tục đạt những kết quả tích cực, toàn diện, quan trọng. Có thể khẳng định sẽ tạo tiền đề thuận lợi, vững chắc cho năm 2019. Cụ thể: Kinh tế vĩ mô ổn định: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 01/2019 tăng 0,1% so với tháng 12/2018, tăng 2.56% so vớỉ cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản tháng 1/2019 tăng 0,3% so với tháng 12/2018 và tăng 1.85% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường tiền tệ tín dụng tương đối ổn định, đến cuối năm 2018, tổng phương tiện thanh toán tăng 11,67%, huy động vốn tăng 11.95%. tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 13,93% so với cuối năm 2017. Mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định. Thanh khoản thị trường diễn ra bình thường, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ kịp thời.

Không chỉ vậy, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước tháng 01/2019 ước đạt 144.6 nghìn tỳ đồng, bằng 10,2% dự toán năm. Tổng chi cân đối ngân sách nhà nước ước đạt 92,9 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 5,7% dự toán năm).

Tại phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng cho biết về tình hình sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, Sản xuất nông nghiệp trong tháng tập trung chủ yểu vào gieo cấy. chăm sóc lúa đông xuân, gieo trồng hoa màu trên cả nước và thu hoạch cây vụ đông Miền Bắc. Tinh đến 15/01, cả nước gieo cấy được 1.908,7 nghìn ha lúa đông xuân, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2018. Chãn nuôi trâu, bò không thuận lợi do ảnh hường của thời tiết rét đậm, rét hạn; chăn nuôi lợn và gia cầm nhìn chung phát triển ổn định, bảo đảm nguồn cung đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Đàn trâu cả nước trong nước giảm 2,9% so với cùng kỳ năm trước, đàn lợn tăng 3,1%, đàn gia cầm tăng 6 3%, Hiện nay, dịch lở mồm long móng đang phát sinh tại một số tỉnh, các địa phương đang có dịch bệnh cần xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để ổ dịch mới phát sinh.

Sản xuẩt công nghiệp (IIP) tháng 1/2019 ước tính giảm 3.2% so với tháng 12/2018; so với cùng kỳ năm 2018, tăng 7,9% thấp hơn mức tăng 22,1% cảa củng kỳ năm trước; trong đó: ngành chế biến, chế tạo tăng 10.1%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 8.8%; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 9,4%; riêng ngành khai khoáng giảm 6,7%.

Đặc biệt, tổng mức bán lẻ hàng háa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng ước đạt 402,2 nghìn tỷ đồng, tăng 4,4% so với tháng trước và tăng 12,2% so với cùng kỷ năm 2018; nếu loại trừ yếu tố giá tăng 9,4% (cùng kỳ tăng 7,7%). Tồng lượng khách quốc tể đến nước ta trong tháng ước đạt trên 1.5 triệu lượt khách, tăng 9,3% so với tháng trước và tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Vận tải hàng hóa trong tháng ước đạt 144,4 triệu tấn, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2018 và 27,4 tỷ tấn.km, tăng 7%. Vận chuyển hành khách ước đạt 408,7 triệu lượt khách, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2018 và 18,1 tỷ lượt hành khách.km, tăng 10,3%.

Không chỉ vậy, về xuất, nhập khẩu hàng hóa, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu trong tháng ước đạt 20 tỷ USD, tăng 1,9% so với tháng trước, giảm 1,3% so với cùng kỳ nảm 2018; trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cà dầu thô) giảm 5,1% so với cùng kỳ năm 2018, khu vực kinh tế trong nước tăng 7,8%. Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu trong tháng ước đạt 20,8 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm 1,3%; khu vực kinh tế trong nước tăng 9,5%.

Toàn cảnh buổi Họp báo Chính phủ.

Đáng chú ý, trong tháng 1 có 10.079 doanh nghiệp được thảnh lập mới với số vốn đăng ký đạt 151.117 tỷ đồng, giảm 7% về số doanh nghiệp và tăng 53.8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ 2018. Tính cả 3.998 lượt doanh nghiệp đăng ký bổ sung vốn, tổng số vốn đăng ký mới và bổ sung vào nền kinh tế trong tháng đạt gần 635.2 nghin tỷ đồng, tăng 100,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Ngay từ những ngày đẩu tháng 01 năm 2019, một số chính sách an sinh xả hội đã được ban hành và bắt đầu có hiệu lực, nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt là nhóm yếu thế trong xã hội. Cùng với việc tập trung triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP và phân giao ké hoạch đầu tư công năm 2019, các bộ ngành, địa phương trong tháng đã nghiêm túc, chi đạo chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm theo tinh thần Chì thị số 34/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, theo đó nhiều hành động có ý nghĩa thiết thực đối với người có công, người nghèo, nhân dân vùng bị thiên tai, vùng khó khăn, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hường ứng. Tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, chống hàng giả, hàng kém chất lượng đi đôi với việc kiểm tra an toàn thực phẩm. Nhờ đó, giá cả thị trường cơ bản ổn định. Chuẩn bị tốt phương tiện và tổ chức giao thông đáp ứng nhu cầu về quê đón Tết của nhân dân. Tuy nhiên, trong tháng tình hình trật tự, an toàn giao thông diễn biến hết sức phức tạp, dặc biệt liên tiếp xẩy ra một sổ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, chủ yếu do tình trạng lạm dụng rượu bia, chất kích thích trong dịp cận Tết Nguyên đán và những bất cập trong công tác đào tạo lái xe, quản lý vận hành xe cơ giới. Công tác quản lý lễ hội được quan tâm, chỉ đạo sát sao trên tinh thần bảo đảm an toàn, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương: chống các hành vi lợi dụng di tích, lề hội, tín ngưỡng dề trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc và các tệ nạn xã hội khác.

 

chinhphu.vn
Tin cùng chuyên mục
Sáng 12/2, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, đánh cồng khai trương hoạt động giao dịch chứng khoán đầu Xuân của năm “bứt phá” 2019, Thủ tướng bày tỏ mong muốn thị trường chứng khoán gần với người dân hơn, nhưng không phải bằng tư duy về một trò chơi như cách gọi “chơi chứng khoán”, mà là phương thức đầu tư an toàn, hiệu quả.
Thủ tướng Chính phủ  đồng ý  việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh.
Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa mùa xuân năm Kỷ Dậu (1789) là một chiến công vĩ đại và hiển hách vào bậc nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.
Nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ, Bộ TN&MT đã thiết kế, chế tạo tàu mini không người lái khảo sát, thành lập bản đồ đáy biển và thu thập dữ liệu tài nguyên và môi trường.
Đúng thời khắc giao thừa bước sang năm mới Kỷ Hợi 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã có lời chúc Tết gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước; cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; và bạn bè, nhân dân các nước trên thế giới.
Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.
Thủ tướng Chính phủ vừa  phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Chỉ còn hơn một tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thời điểm này tại làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - làng hoa lâu đời, nơi cung cấp lượng hoa rất lớn cho Hà Nội và các tỉnh, thành phố đang tích cực chăm sóc hoa để hoa nở đẹp đúng dịp Tết, mùa hoa lớn nhất trong năm phục vụ người dân đón Tết.
Sáng 26/1, ngay sau khi về đến sân bay Nội Bài kết thúc chuyến tham dự Hội nghị WEF Davos tại Thụy Sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ thông xe cầu Hưng Hà và tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong các loại hình giao dịch điện tử phục vụ quản lý, điều hành, xử lý công việc và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; ưu tiên nguồn lực để triển khai công tác này. Trường hợp cơ quan, đơn vị đang sử dụng chữ ký số công cộng phải có kế hoạch chuyển sang sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ.
Nhân dịp Xuân mới Kỷ Hợi 2019, chiều 21/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có cuộc gặp mặt thân mật lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.
Cho rằng không có nơi nào đắc địa hơn Bảo tàng Lịch sử quốc gia để tổ chức Triển lãm về sâm Ngọc Linh, quốc bảo của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng sâm Ngọc Linh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới cho ngành dược liệu, ngành thực phẩm chức năng.
Ngay trong đêm 20/1 đã có khoảng 10 tỷ đồng được các doanh nghiệp cam kết thưởng "nóng" cho thành tích vào Tứ kết của đội tuyển Việt Nam. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không đồng tình với mục tiêu nhập siêu dưới 2% (3 tỷ USD) được Bộ Công Thương đề ra cho năm 2019 khi năm qua đã xuất siêu kỷ lục. “Bứt phá của ngành công thương là ở đâu”, Thủ tướng đặt vấn đề.
Thủ tướng Chính phủ vừa  phê duyệt Đề án “Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030’’.
Ý kiến chuyên gia nhận định bằng cách tiếp cận mới, Nghị quyết 02 đã trao toàn quyền cho các Bộ trưởng với trách nhiệm rất nặng nề nhưng cũng rất vinh quang, “lúc này đây, tính chủ động, sáng tạo của từng Bộ trưởng sẽ được nhận diện và đánh giá”.
Dù là nắng nóng, mưa rào hay giá rét… khắp nơi trên cả nước, người dân và du khách vẫn chọn cho mình cách đón chào năm mới 2019 thật đặc biệt  trong niềm tin và yêu thương, khát vọng và chia sẻ.
Sáng 30/12, Thủ tướng đã bay chuyến đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn trong nghi thức “vòi rồng phun nước chào mừng”.
Chiều nay, 27/12, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng cuối cùng của năm 2018. Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng thông báo tin mừng về tốc độ tăng trưởng kinh tế kỷ lục trong nhiều năm qua.
Vào 15h thứ Hai, ngày 24/12, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia - bước đột phá từ chỉ số tiếp cận điện năng 2018” với các vấn đề liên quan đến việc cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.