Chủ tịch UBND TPHCM: Sẽ xử nghiêm vi phạm trong quản lý đất công

(17/07 07:43)

Ngoài việc đề xuất Trung ương tháo gỡ khó khăn về bồi thường giải phóng mặt bằng, tới đây TPHCM sẽ thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quản lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại kỳ họp thứ 9 của HĐND TPHCM khóa IX, ngày làm việc thứ 3 (12/7).

Phổ biến tình trạng cho thuê nhà, đất công sai thẩm quyền

Báo cáo HĐND Thành phố cho thấy, tính đến tháng 11/2017, UBND thành phố đã chỉ đạo rà soát 1.269 dự án trên địa bàn (thuộc giai đoạn từ 2001 - 2011) với tổng diện tích 18.930 ha; trong đó chấm dứt văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 577 dự án (chiếm tỷ lệ 45,5%), với tổng diện tích là 5.915,1ha đất.

Về công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất, giai đoạn 2011 - 2015, UBND thành phố đã thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất của 91 dự án với tổng diện tích 1.657 ha. Đã tổ chức 90 cuộc thanh tra, phát hiện 21 trường hợp vi phạm, chủ yếu sử dụng đất không đúng mục đích, chậm đưa đất vào sử dụng, tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất.

Cùng với đó, HĐND TPHCM cũng cho rằng, công tác phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm còn chậm; còn dự án “treo” nhiều năm. Trong khi đó, hiện vẫn còn gần 930 ha đất chưa sử dụng, 13.930 căn hộ và nền đất chưa bố trí sử dụng tái định cư, một số địa chỉ nhà do Nhà nước quản lý bị lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích, cho thuê lại, liên doanh liên kết không đúng thẩm quyền.

Đến nay, Thành  phố còn 41 địa chỉ nhà đất chưa thu hồi, trong đó khối Trung ương là 13 địa chỉ với tổng diện tích đất phải thu hồi gần 160.000m2.

Theo đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, trong thời qua nhiều nơi trên địa bàn buông lỏng quản lý đất đai, vừa loay hoay tìm quỹ đất phát triển các dự án phục vụ công cộng nhưng lại để nhiều địa chỉ nhà đất hoang phí, chưa khai thác hết.

Ông Khuê cho cho rằng, về tình trạng dự án treo, tiêu biểu phải nói đến là dự án bán đảo Thanh Đa với hơn 20 năm “bất động”, đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Chưa kể một số khu đất công tại đường D1,D2 , Khu phố 1, quận Bình Thạnh bị bỏ hoang hoặc được cho tư nhân thuê lại.

Đồng quan điểm, đại biểu Cao Thanh Bình cho rằng, đang diễn ra phổ biến tình trạng cho thuê nhà, đất sai thẩm quyền, thuê với giá rẻ, ngay cả văn phòng UBND quận, huyện và phường, xã, thị trấn cũng đứng ra ký hợp đồng cho thuê.

Nhiều công ty kinh doanh, quản lý nhà thuê nhà đất nhưng nợ tiền, có trường hợp nợ trên 70 tỷ đồng. Đáng lưu ý, có nhiều hợp tác xã thuê nhà đất nhưng nợ tiền thuê, liên doanh, hợp tác với các đơn vị khác để cho thuê lại. Đây là lý do khiến đại biểu Cao Thanh Bình đề nghị thành phố cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đánh giá lại thực trạng liên doanh, liên kết, nhất là ở các vị trí đắc địa để có giải pháp khai thác tài nguyên đất một cách hiệu quả nhất.

Đất bộ, ngành Trung ương quản lý nhưng bỏ hoang

Phản ánh tình trạng nhiều công viên trên địa bàn bị “xẻ thịt” để làm nơi buôn bán, kinh doanh nhà hàng, đại biểu Phi Thị Tuyết Nhung cho biết, trên địa bàn thành phố có nhiều công viên do chưa có quy hoạch chi tiết hoặc có quy hoạch nhưng không còn phù  hợp nên không kiểm soát được, dẫn đến việc lấn chiếm đất công viên.

Đáng chú ý, đại biểu Vũ Thanh Lưu phản ánh tình trạng trên địa bàn thành phố còn nhiều khu đất do các bộ, ngành Trung ương quản lý, sử dụng từ sau năm 1975 nhưng hiện nay bỏ hoang, gây lãng phí, hoặc sử dụng không đúng quy hoạch. Riêng dọc bến Bình Đông, quận 8 có nhiều kho bãi sau 1975 bị bỏ trống trong khi quận 8 lại đang thiếu đất để xây dựng trường học và các công trình phục vụ công cộng.

Một công viên tại quận 6 đang được cho thuê làm bãi giữ xe. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Giải trình rõ hơn vấn đề này, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, hiện trên toàn địa bàn có khoảng 542 ha công viên cây xanh, trong đó có nhóm công viên do các đơn vị trực thuộc của Sở Giao thông vận tải quản lý (quy mô 104ha) và nhiều công viên do UBND các quận huyện quản lý.

Thực tế thời gian qua có nhiều công viên bị lấn chiếm như Công viên 23/9, công viên Phú Lâm… khi có tới 55% diện tích công viên phục vụ nhà hàng, giải trí.

Nói về công tác chấn chỉnh tình trạng “xẻ thịt” đất công viên, ông Bùi Xuân Cường cho biết, sẽ rà soát, đánh giá lại quy hoạch, kiên quyết thu hồi để lấy lại mặt bằng công viên, nhất là trụ sở cơ quan, nhà dân chiếm dụng.

Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

Ông Lê Nguyễn Quỳnh Đài, Phó Chủ tịch UBND quận 8 chia sẻ, trên địa bàn quận 8 có 17 dự án chậm triển khai, chính quyền đã nhiều lần nhắc nhở, họp bàn chủ đầu tư nhưng vẫn không giải quyết được. Ngoài ra còn có nhiều kho tàng, bến bãi trên đường Bến Bình Đông, UBND quận 8 đã tham mưu cho UBND thành phố thu hồi để sử dụng làm 6 trường học.

Nói về việc xử lý các dự án treo liên quan đến công tác quản lý đất đai, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố cho biết, Sở đã đề xuất UBND thành phố việc xử lý các dự án chậm tiến độ theo hướng nếu sau 3 năm giao đất mà không triển khai sẽ bị thu hồi. Sau khi thu hồi các dự án “treo”, thành phố sẽ giải quyết quyền lợi cho người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn và chuyển nhượng đất. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường được UBND thành phố giao xây dựng quy chế đấu giá, hiện đang trình Sở Tư pháp thẩm định.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, thành phố sẽ quyết liệt xử lý, thu hồi các dự án “treo”, không để kéo dài tình trạng chậm tiến độ, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

“Tới đây thành phố sẽ đẩy nhanh việc chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, dịch vụ. Việc khai thác đất đai phải tuân theo thị trường, bán đấu giá các khu đất công đồng thời tuân thủ việc giao đất làm dự án cho chủ đầu tư có năng lực và phù hợp với quy hoạch. Bên cạnh đó, thành phố sẽ vừa đề xuất Trung ương tháo gỡ khó khăn về bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng đồng thời cũng sẽ thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong quản lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định.

chinhphu.vn
Tin cùng chuyên mục
Sáng nay, 12/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Czech, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava, ông Vojtech Filip. Tại đây, ông Vojtech Filip đã thông báo về một số dự án hợp tác thời gian tới với Việt Nam.
Chiều 10/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava Vojtech Filip.
Ngày 7/6, Việt Nam đã chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu 192/193.
Sáng nay, 5/6, tại trụ sở Chính phủ, cùng Thủ tướng Italy Giuseppe Conte gặp gỡ báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hai bên sẽ tập trung phấn đấu nâng kim ngạch thương mại trước mắt là 6 tỷ USD trong năm 2020 và tiến tới 10 tỷ USD trong tương lai gần.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các Tỉnh ủy, thành ủy, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
Ngày 31/5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5 khi năm 2019 đã đi hết gần nửa chặng đường nhằm mục tiêu bứt phá.
Sáng 27/5 (giờ địa phương), tại tòa nhà Palace Hereditary Prince, Thủ đô Stockholm, Vương quốc Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp và hội đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven.
Nợ công vào cuối năm 2018 là 58,4%, rời xa mức trần 65% so với cuối năm 2015 nhưng Chính phủ chưa vay nợ thêm để đầu tư phát triển vì áp lực trả nợ vẫn còn rất lớn.
Khoảng 17h40 chiều 21/5, giờ địa phương (21h40 tối, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Vnukovo 2, bắt đầu các hoạt động tại thủ đô Moscow trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.
Ngày 20/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội khóa XIV nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7 tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.  
Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), sáng 19/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.
Ngày 15/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Trung ương 10 khoá XII; Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và một số vấn đề quan trọng khác.
Từ sự tôn kính và niềm tin của Phật tử đối với Đức Phật, với sự khát khao một cuộc sống yên bình và hạnh phúc, muôn triệu trái tim những người con của Phật và những người dân yêu chuộng hòa bình khắp năm châu cùng thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác, yêu thương, phát huy những giá trị của đạo Phật trong cuộc sống hôm nay.
Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc từ ngày 9 -13/5. Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch sáng 11/5. Sau lễ đón, Lãnh đạo hai nước đã tiến hành hội đàm.
Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định quy định về quản lý tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động này trên thực tiễn.
Chiều 4/5, ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng để cung cấp cho báo chí nhiều thông tin về những vấn đề dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng như: Mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; bổ sung 01 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện.
Sáng 3/5, Lễ viếng và truy điệu Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội) theo nghi thức Quốc tang. Lễ an táng từ 17 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang thành phố Hồ Chí Minh.
Hôm nay (3/5), Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức tang lễ Đại tướng Lê Đức Anh với nghi thức Quốc tang.