TP HCM sẽ là đại đô thị tầm cỡ thế giới

(09/02 13:16)

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), đã nhận định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên vào đầu năm 2019.

TS Nguyễn Đình Cung Ảnh: PHƯƠNG NHUNG

Cần những cải cách đột phá

Phóng viên: Thưa ông, với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, TP HCM năm 2018 đạt mức tăng trưởng 8,3% so với năm trước (tương đương hơn 1,33 triệu tỉ đồng). Là nhà nghiên cứu kinh tế, ông có bình luận gì?

TS NGUYỄN ĐÌNH CUNG: Trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh khu vực và quốc tế diễn biến vẫn phức tạp, khó lường mà kinh tế trong nước tiếp tục tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế thế giới, khu vực thông qua những hiệp định đối tác chiến lược đa phương, song phương… thì mức tăng trưởng đó không phải là thấp.

Song, mức tăng trưởng của TP HCM vẫn có thể tốt hơn so với năng lực nội tại của một địa phương vốn là một cực tăng trưởng, trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính, khoa học - công nghệ, một "nam châm" mạnh có khả năng thu hút nguồn lực đầu tư, nhân lực chất lượng cao...

Kỳ vọng về tăng trưởng của TP HCM, với tư cách đầu tàu kinh tế trong nước, một TP hiện đại, có tầm cỡ trên thế giới, nên đặt ra ở mức 10%. Khi đặt ra mục tiêu lớn, cách nghĩ, cách làm sẽ khác.

Như ông vừa nói, kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn, vì thế việc có đạt được mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững hay không còn phụ thuộc các yếu tố bên ngoài?

- Đúng là yếu tố bên ngoài có tác động không nhỏ nhưng là trong ngắn hạn. Để có được mức tăng trưởng bền vững 9%-10% trong dài hạn thì phải do yếu tố nội tại quyết định. Muốn vậy, cần có những cải cách đủ mạnh, đột phá.

Nhìn vào cơ cấu tăng trưởng của TP HCM, có thể thấy chuyển dịch cơ cấu kinh tế đang diễn ra đúng hướng với giá trị tăng thêm của khu vực dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn trong tổng sản phẩm địa phương.

Tỉ trọng đóng góp của yếu tố năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) cũng vượt chỉ tiêu và có xu hướng tăng dần qua từng năm, cho thấy nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư và hiệu quả của các chương trình khuyến khích DN và người dân đổi mới, sáng tạo, đầu tư mua sắm trang thiết bị, công nghệ hiện đại, tăng năng suất lao động…

Năng suất lao động có tốc độ tăng cao, từ mức tăng 5,9% năm 2015 lên 6,9% năm 2017; hệ số đầu tư (ICOR) có xu hướng giảm đã củng cố thêm nhận xét này.

Tuy nhiên, nhìn vào "bản đồ" kinh tế của TP HCM, tôi cho rằng dù các lĩnh vực chủ đạo đã được xác định đúng và trúng song phân bổ nguồn lực lại chưa tương xứng.

Khoảng phân nửa nguồn lực đang dồn vào bất động sản, trong khi một tỉ lệ không nhỏ bất động sản vẫn tồn tại dưới dạng tài sản đầu cơ chứ chưa được vốn hóa để biến thành nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Bảy chương trình đột phá cũng tương tự, đều hết sức cần thiết nhưng phần lớn là để giải quyết những khó khăn trước mắt trong công tác vận hành một đại đô thị. Việc nâng trình độ phát triển của TP lên tầm cao mới về chất chắc chắn vẫn là một thách thức lớn trong những năm tới.

Khơi thông các nguồn lực

Ông có những khuyến nghị gì về giải pháp "đột phá" thực sự cho TP HCM?

- TP HCM đã có sẵn những điều kiện tiên quyết để phát triển nhanh và bền vững, trở thành một trong những đô thị tầm cỡ thế giới.

Đó là cơ sở hạ tầng tốt, là thị trường hoàn chỉnh nhất, nơi có lực lượng kinh tế tư nhân mạnh mẽ nhất. Bên cạnh đó, khung khổ pháp lý hiện nay cho cả nước nói chung và TP HCM nói riêng đã tương đối đầy đủ, thông thoáng.

Các thế hệ lãnh đạo của TP HCM có truyền thống tư duy khoáng đạt, tiên phong trong cải cách. Nhiều bài học thực tiễn của TP HCM trước đây đã được tổng kết, đúc rút thành kinh nghiệm tốt cho cả nước. TP HCM hoàn toàn có khả năng xây dựng được một nền kinh tế thị trường lành mạnh, tạo sức lan tỏa cho cả vùng, cả nước.

Như đã nói, nguồn lực khổng lồ "ẩn" trong bất động sản tại TP HCM là rất lớn, cần tìm cách khơi dòng để đưa vào phát triển. Cơ sở hạ tầng xuất nhập khẩu quy mô lớn và hiện đại nhất nước của TP HCM cần tiếp tục được hoàn thiện, tăng tính kết nối, tối ưu hóa hoạt động để giảm chi phí logistics cho DN.

Cần nhớ rằng gần 1/2 lượng hàng hóa của cả nước xuất khẩu qua các cửa khẩu của TP HCM. Các yếu tố khác giúp hình thành môi trường kinh doanh cần được soát xét, các điều kiện kinh doanh bất hợp lý cần được kiến nghị bãi bỏ.

Kỷ luật, kỷ cương trong công tác cán bộ cần được siết chặt; những ai dung túng, tiếp tay cho sai phạm của các nhóm lợi ích thì phải kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy.

Đặc biệt, với thế mạnh về đội ngũ nhân lực kinh tế số hùng hậu, nhiều người trong số này đang làm việc cho các tập đoàn hàng đầu thế giới, TP HCM cần tạo ra môi trường tốt nhất cho nghiên cứu đổi mới sáng tạo - một hệ sinh thái thật sự cho kinh tế số.

TP HCM đã phê duyệt và triển khai thực hiện Đề án "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025" cùng với việc thực hiện hoàn thiện xây dựng Chính phủ điện tử theo Nghị quyết 36a của Chính phủ; thí điểm chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung - mô hình liên kết chuỗi công viên phần mềm đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai trong giai đoạn 2016-2020… Đó là những tiền đề rất tốt.

Song, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo hiện nay chủ yếu mới tập trung vào thương mại điện tử, công nghệ thông tin do các lĩnh vực này chi phí đầu tư không lớn, thời gian ươm tạo ngắn, có khả năng thu hồi vốn và thoái vốn nhanh.

Trong khi đó, kinh tế số là phạm trù rộng lớn hơn nhiều, "thấm" đến mọi ngõ ngách của nền kinh tế. Kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo còn thiếu đồng bộ, chưa được đầu tư đúng mức.

Nếu có được sự liên kết để nhân lên sức mạnh của mạng lưới tổ chức khoa học - công nghệ, các trường đại học… thì sẽ xây dựng được môi trường sinh thái rất tốt cho những ý tưởng ra đời và nhanh chóng đi vào sản xuất - kinh doanh.​

Sự liên kết này, trong nền kinh tế số nói riêng và hầu hết các vấn đề kinh tế - xã hội khác nói chung, không nên bị hạn chế bởi địa giới hành chính.

Với thế mạnh là trung tâm công nghệ cao, trung tâm tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ, TP HCM cần làm tốt hơn nữa vai trò "hạt nhân", thu hút và tổ chức các vệ tinh cung cấp sản phẩm hỗ trợ từ các tỉnh, thành trong vùng TP HCM, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Như vậy hẳn sẽ có những vấn đề nằm ngoài tầm giải quyết của địa phương?

- TP HCM đã có 2 công cụ pháp lý rất mạnh: Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020 và Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM. Những vấn đề khác, nếu có, cần phát hiện, kiến nghị ngay để kịp thời giải quyết theo đúng tinh thần kiến tạo của Chính phủ.

Cùng với nỗ lực của chính quyền nhằm tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn, vai trò dẫn dắt thị trường của các DN, doanh nhân có năng lực, có tinh thần dám nghĩ, dám làm cũng là điều kiện không thể thiếu. Tôi nghĩ nếu phối hợp nhịp nhàng được như thế thì mức tăng trưởng 10% đối với TP HCM là rất khả thi.

Xin cảm ơn ông!

Anh Phương

nld.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Quyết định 60/2017 của UBND TPHCM quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, nhưng đến nay qua hơn 1 năm, người dân vẫn khó có thể làm thủ tục tách thửa, vì văn bản hướng dẫn của các sở/ngành thiếu thực tế. 
Tại kỳ họp HĐND TPHCM cuối năm vừa qua, Chủ tịch UBND TPHCM ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP hiện có hơn 90 dự án đang bị thanh tra.  
Theo lĩnh vực đầu tư, hoạt động kinh doanh bất động sản thu hút vốn FDI ở vị trí thứ 3 khi các nhà đầu tư nước ngoài “đổ” tổng vốn đầu tư đăng ký 179,1 triệu USD, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.
UBND tỉnh Đồng Nai vừa có kiến nghị Chính phủ về hình thức triển khai thực hiện dự án xây dựng cầu Cát Lái nối huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai với quận 2, TPHCM.
Ở Việt Nam, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu, do đó vai trò kinh tế - nguồn lực cho đầu tư phát triển của đất đai là rất lớn. 
Chào đón xuân Kỷ Hợi 2019, chương trình “Làng Sen vào hội” do Phuc Khang Corporation, tổ chức đã vinh dự đón nhận Kỷ lục Quốc gia Cổng chào họa tiết trống đồng lớn nhất Việt Nam dành cho công trình Cổng chào Lạc Việt. Đây là kỷ lục Quốc gia thứ 2 tại Làng Sen Việt Nam sau khi Trung tâm Hội nghị Tre Việt - là công trình độc đáo có sức chứa lên đến 1000 người, được xây dựng từ hơn 10.000 cây tre và 20 tấn vọt được xác lập danh hiệu Nhà tre lớn nhất Việt Nam vào tháng 4/2015.
Lãi suất vay không vượt quá lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội...
Tiến trình cấp phép dự án chậm lại, trong khi nhu cầu và chi phí xây dựng tiếp tục tăng thúc đẩy mặt bằng giá căn hộ tại TP HCM.
Tại buổi làm việc với Hiệp hội BĐS Tp.Hồ Chí Minh, chiều 23/1/2019, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM  cho biết sẽ có ứng dụng điện tử thông tin đầy đủ về pháp lý dự án cho người mua để tránh tình trạng chủ đầu tư “ chưa có gì đã bán ” diễn ra trong thời gian qua.
Nhà đất ở rìa TP HCM hoặc tỉnh giáp ranh là vùng trũng, có giá “mềm”, còn dư địa tăng trưởng trong 12 tháng tới.
Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, vừa tiếp tục được bình chọn là “Nhà phân phối Bất động sản tiêu biểu 2018”. Đây là năm thứ 2 liên tiếp DKRA vinh dự đón nhận giải thưởng này.
Chính thức chào bán từ ngày 6/1/2019, sau tuần đầu chính thức mở bán, dự án Dream City (Khu dân cư cao cấp theo tiêu chuẩn Hàn Quốc) ở ấp 1, thị trấn Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, đã thu hút rất đông khách hàng khi đã có hơn 80 nền/ tổng số 130 nền được đặt mua.
Công ty TNHH MTV Đầu Tư Phát Triển Gia Cư (thuộc tập đoàn Pi Group) vừa tổ chức buổi ra mắt khu căn hộ mẫu dự án Picity Thạnh Xuân (Q.12-Tp.Hồ Chí Minh). Khu căn hộ mẫu nằm ngay tại khuôn viên dự án nhằm cung cấp cho khách hàng cái nhìn toàn cảnh về dự án Picity Thạch Xuân, buổi ra mắt đã thu hút hàng trăm khách tới tham dự.
Trong báo cáo tổng kết thị trường năm 2018, do CBRE Vietnam, vừa công bố giá bán sơ cấp trung bình toàn thị trường của nhà phố thương mại tính đến hết năm 2018, giá bán của sản phẩm này trên thị trường đã đạt đến 5.264 USD/m2 đất, tăng 2,2 lần so với năm 2017. Trong khi đó phân khúc bình dân chỉ còn chiếm 2% tổng nguồn cung căn hộ tại TP.HCM.
Tập đoàn Novaland, vừa công bố kế hoạch phát triển năm 2019, theo đó  Novaland sẽ tập chung hiện thực hóa một cách mạnh mẽ giai đoạn 2 của chiến lược kinh doanh với 2 lĩnh vực trọng tâm: Bất động sản (BĐS) và Dịch vụ Du lịch.
Tổng cục Quản lý đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Nai đề nghị làm rõ vụ việc công ty địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) bán trái phép hàng loạt dự án.
Căn hộ siêu nhỏ diện tích trung bình của mỗi căn vào khoảng 27m2 đến 37m2, bằng một chỗ đỗ xe hơi. Nghe thì có vẻ chật chội, nhưng những căn hộ tí hon này đang được gọi là giải pháp cho cơn khủng hoảng nhà ở trên khắp thế giới.
Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HOREA) vừa có văn bản gửi Chính phủ, trong đó nêu hàng loạt "mối đe doạ" thị trường bất động sản Tp.HCM trong năm 2019, nhìn từ những dấu hiệu đáng chú ý trong năm 2018. 
Ngày 29-12-2018, tại thành phố mới Bình Dương, Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) vừa long trọng tổ chức chương trình kỉ niệm 10 năm thành lập và lễ hội tri ân gần 10.000 khách hàng đã mua sản phẩm do công ty đầu tư, phân phối trong thời gian vừa qua.
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định 2570/QĐ-NHNN quy định về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2019 với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư 11/2013, Thông tư 32/2014, Thông tư 25/2016.