TP HCM sẽ là đại đô thị tầm cỡ thế giới

(09/02 13:16)

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), đã nhận định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên vào đầu năm 2019.

TS Nguyễn Đình Cung Ảnh: PHƯƠNG NHUNG

Cần những cải cách đột phá

Phóng viên: Thưa ông, với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, TP HCM năm 2018 đạt mức tăng trưởng 8,3% so với năm trước (tương đương hơn 1,33 triệu tỉ đồng). Là nhà nghiên cứu kinh tế, ông có bình luận gì?

TS NGUYỄN ĐÌNH CUNG: Trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh khu vực và quốc tế diễn biến vẫn phức tạp, khó lường mà kinh tế trong nước tiếp tục tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế thế giới, khu vực thông qua những hiệp định đối tác chiến lược đa phương, song phương… thì mức tăng trưởng đó không phải là thấp.

Song, mức tăng trưởng của TP HCM vẫn có thể tốt hơn so với năng lực nội tại của một địa phương vốn là một cực tăng trưởng, trung tâm kinh tế, thương mại, tài chính, khoa học - công nghệ, một "nam châm" mạnh có khả năng thu hút nguồn lực đầu tư, nhân lực chất lượng cao...

Kỳ vọng về tăng trưởng của TP HCM, với tư cách đầu tàu kinh tế trong nước, một TP hiện đại, có tầm cỡ trên thế giới, nên đặt ra ở mức 10%. Khi đặt ra mục tiêu lớn, cách nghĩ, cách làm sẽ khác.

Như ông vừa nói, kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn, vì thế việc có đạt được mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững hay không còn phụ thuộc các yếu tố bên ngoài?

- Đúng là yếu tố bên ngoài có tác động không nhỏ nhưng là trong ngắn hạn. Để có được mức tăng trưởng bền vững 9%-10% trong dài hạn thì phải do yếu tố nội tại quyết định. Muốn vậy, cần có những cải cách đủ mạnh, đột phá.

Nhìn vào cơ cấu tăng trưởng của TP HCM, có thể thấy chuyển dịch cơ cấu kinh tế đang diễn ra đúng hướng với giá trị tăng thêm của khu vực dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn trong tổng sản phẩm địa phương.

Tỉ trọng đóng góp của yếu tố năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) cũng vượt chỉ tiêu và có xu hướng tăng dần qua từng năm, cho thấy nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư và hiệu quả của các chương trình khuyến khích DN và người dân đổi mới, sáng tạo, đầu tư mua sắm trang thiết bị, công nghệ hiện đại, tăng năng suất lao động…

Năng suất lao động có tốc độ tăng cao, từ mức tăng 5,9% năm 2015 lên 6,9% năm 2017; hệ số đầu tư (ICOR) có xu hướng giảm đã củng cố thêm nhận xét này.

Tuy nhiên, nhìn vào "bản đồ" kinh tế của TP HCM, tôi cho rằng dù các lĩnh vực chủ đạo đã được xác định đúng và trúng song phân bổ nguồn lực lại chưa tương xứng.

Khoảng phân nửa nguồn lực đang dồn vào bất động sản, trong khi một tỉ lệ không nhỏ bất động sản vẫn tồn tại dưới dạng tài sản đầu cơ chứ chưa được vốn hóa để biến thành nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Bảy chương trình đột phá cũng tương tự, đều hết sức cần thiết nhưng phần lớn là để giải quyết những khó khăn trước mắt trong công tác vận hành một đại đô thị. Việc nâng trình độ phát triển của TP lên tầm cao mới về chất chắc chắn vẫn là một thách thức lớn trong những năm tới.

Khơi thông các nguồn lực

Ông có những khuyến nghị gì về giải pháp "đột phá" thực sự cho TP HCM?

- TP HCM đã có sẵn những điều kiện tiên quyết để phát triển nhanh và bền vững, trở thành một trong những đô thị tầm cỡ thế giới.

Đó là cơ sở hạ tầng tốt, là thị trường hoàn chỉnh nhất, nơi có lực lượng kinh tế tư nhân mạnh mẽ nhất. Bên cạnh đó, khung khổ pháp lý hiện nay cho cả nước nói chung và TP HCM nói riêng đã tương đối đầy đủ, thông thoáng.

Các thế hệ lãnh đạo của TP HCM có truyền thống tư duy khoáng đạt, tiên phong trong cải cách. Nhiều bài học thực tiễn của TP HCM trước đây đã được tổng kết, đúc rút thành kinh nghiệm tốt cho cả nước. TP HCM hoàn toàn có khả năng xây dựng được một nền kinh tế thị trường lành mạnh, tạo sức lan tỏa cho cả vùng, cả nước.

Như đã nói, nguồn lực khổng lồ "ẩn" trong bất động sản tại TP HCM là rất lớn, cần tìm cách khơi dòng để đưa vào phát triển. Cơ sở hạ tầng xuất nhập khẩu quy mô lớn và hiện đại nhất nước của TP HCM cần tiếp tục được hoàn thiện, tăng tính kết nối, tối ưu hóa hoạt động để giảm chi phí logistics cho DN.

Cần nhớ rằng gần 1/2 lượng hàng hóa của cả nước xuất khẩu qua các cửa khẩu của TP HCM. Các yếu tố khác giúp hình thành môi trường kinh doanh cần được soát xét, các điều kiện kinh doanh bất hợp lý cần được kiến nghị bãi bỏ.

Kỷ luật, kỷ cương trong công tác cán bộ cần được siết chặt; những ai dung túng, tiếp tay cho sai phạm của các nhóm lợi ích thì phải kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy.

Đặc biệt, với thế mạnh về đội ngũ nhân lực kinh tế số hùng hậu, nhiều người trong số này đang làm việc cho các tập đoàn hàng đầu thế giới, TP HCM cần tạo ra môi trường tốt nhất cho nghiên cứu đổi mới sáng tạo - một hệ sinh thái thật sự cho kinh tế số.

TP HCM đã phê duyệt và triển khai thực hiện Đề án "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025" cùng với việc thực hiện hoàn thiện xây dựng Chính phủ điện tử theo Nghị quyết 36a của Chính phủ; thí điểm chuỗi Công viên Phần mềm Quang Trung - mô hình liên kết chuỗi công viên phần mềm đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai trong giai đoạn 2016-2020… Đó là những tiền đề rất tốt.

Song, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo hiện nay chủ yếu mới tập trung vào thương mại điện tử, công nghệ thông tin do các lĩnh vực này chi phí đầu tư không lớn, thời gian ươm tạo ngắn, có khả năng thu hồi vốn và thoái vốn nhanh.

Trong khi đó, kinh tế số là phạm trù rộng lớn hơn nhiều, "thấm" đến mọi ngõ ngách của nền kinh tế. Kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo còn thiếu đồng bộ, chưa được đầu tư đúng mức.

Nếu có được sự liên kết để nhân lên sức mạnh của mạng lưới tổ chức khoa học - công nghệ, các trường đại học… thì sẽ xây dựng được môi trường sinh thái rất tốt cho những ý tưởng ra đời và nhanh chóng đi vào sản xuất - kinh doanh.​

Sự liên kết này, trong nền kinh tế số nói riêng và hầu hết các vấn đề kinh tế - xã hội khác nói chung, không nên bị hạn chế bởi địa giới hành chính.

Với thế mạnh là trung tâm công nghệ cao, trung tâm tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ, TP HCM cần làm tốt hơn nữa vai trò "hạt nhân", thu hút và tổ chức các vệ tinh cung cấp sản phẩm hỗ trợ từ các tỉnh, thành trong vùng TP HCM, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Như vậy hẳn sẽ có những vấn đề nằm ngoài tầm giải quyết của địa phương?

- TP HCM đã có 2 công cụ pháp lý rất mạnh: Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020 và Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM. Những vấn đề khác, nếu có, cần phát hiện, kiến nghị ngay để kịp thời giải quyết theo đúng tinh thần kiến tạo của Chính phủ.

Cùng với nỗ lực của chính quyền nhằm tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn, vai trò dẫn dắt thị trường của các DN, doanh nhân có năng lực, có tinh thần dám nghĩ, dám làm cũng là điều kiện không thể thiếu. Tôi nghĩ nếu phối hợp nhịp nhàng được như thế thì mức tăng trưởng 10% đối với TP HCM là rất khả thi.

Xin cảm ơn ông!

Anh Phương

nld.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra Dự thảo Thông tư quy định các khoản cho vay của ngân hàng thương mại với các khách hàng vay mua nhà, mua đất có số tiền từ trên 3 tỷ đồng theo hệ số rủi ro lên đến 150%.
Các cơ quan chức năng luôn khẳng định không có khả năng xảy ra “bong bóng bất động sản”, nhưng những diễn biến thực tế của thị trường từ đầu năm 2019 đến nay cho thấy hoàn toàn ngược lại.
Địa phương đang theo dõi chặt tình hình, triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn các nhóm lừa đảo, gây sốt đất ảo tại Phan Thiết.
Tỉnh Kiên Giang vừa xin chủ trương thành lập thành phố Phú Quốc trên cơ sở huyện đảo Phú Quốc. Nếu được thông qua, Phú Quốc sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của cả nước với diện tích tự nhiên hơn 589,2 km2, dân số 127.709 người.
Tổng Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Xây dựng (DIC Corp) thời gian gần đây liên tiếp dính “lùm xùm” khi mới đây hàng chục khách hàng tại TP Vũng Tàu kéo đến vây trụ sở công ty “đòi” đất sau hơn 15 năm ký hợp đồng. Trước đó, DIC Corp cũng bị Tổng cục Thuế phạt, truy thu thuế hơn 13 tỷ đồng.
Mặc dù thị trường bất động sản 2019 được cảnh báo nguy cơ thăng trầm theo chu kỳ 10 năm với nguy cơ bong bóng, nhưng trên thực tế, kết thúc quý 1, đà tăng trưởng vẫn ghi nhận những tín hiệu khả quan.
Ngày 4/4, UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP. HCM đã phát đi thông báo về việc mua bán đất nền có dấu hiệu lừa đảo tại Tổ 5, Khu phố 6, phường này liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Angle Lina và Công ty BĐS Hoàng Ân Group.
Tập Đoàn bất động sản An Gia, vừa chính thức công bố ra thị trường dự án Signial nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, kề bên khu đô thị Phú Mỹ Hưng, siêu dự án Peninsula và công viên Mũi Đèn Đỏ (Quận 7). Với mức giá chỉ từ 1 tỷ đồng/căn.
Công ty Tiến Phước, chủ đầu tư Dự án Senturia Nam Sài Gòn đã công khai rao bán dự án khi chưa giải phóng mặt bằng với hàng trăm hộ dân là trái pháp luật.
Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 355/QĐ-TTg về mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015.
Sốt đất có thể để lại hậu quả to lớn .Cuối năm ngoái và đầu năm nay, khắp nơi người ta bàn tán giá bất động sản tăng. Người người, nhà nhà đầu tư bất động sản, đi vay ngân hàng, vay người thân, mua đi bán lại lời ngay mấy chục phần trăm. Kiếm tiền có vẻ dễ nên ai ai cũng vui.
Các tài sản là đất hoặc nhà liền thổ tại TP HCM hiện nay xảy ra tình trạng xuất hiện cột giá ảo gây nhiễu loạn mặt bằng giá chung trên thị trường.
Ngày 1/4, thông tin từ văn phòng UBND TP.HCM cho biết, vừa giao Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với các sở ngành liên quan thông báo cho phép doanh nghiệp tiếp tục triển khai 124 dự án trước đó đã bị tạm ngưng để thanh tra.
Có thể nhiều người không tin, nhưng đó là sự thật. Có lẽ đây là mức giá bán cao nhất của một dự án bất động sản trên địa bàn Q.12 hiện nay vừa được công bố.
Năm 2019 được dự báo là một năm cực kỳ khó khăn cho ngành kinh doanh bất động sản tại TPHCM, khi mà dự án mới được phê duyệt rất ít, tín dụng rót vào bất động sản bị siết chặt, dự án xuất phát từ đất công bán chỉ định bị dừng lại hoặc rà soát thủ tục pháp lý. Từ đây, mặt trái của thị trường xuất hiện: Nợ càng phình to cùng với hàng tồn kho khủng khiếp.
Đã 15 năm, Khu dân cư (KDC) Nam - Nam Sài Gòn vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Phi Long, đã phân lô bán vô tội vạ, thậm chí bán trùng nền đất cho nhiều người.
Ngày 28-3,  Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và các sở ngành liên quan đã có buổi làm việc (định kỳ hàng quý) với Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) về tình hình đầu tư - kinh doanh bất động sản (BĐS) trên địa bàn thành phố. 
Thành phố Cần Thơ bổ sung 5 dự án khu đô thị mới - dự kiến khởi công ngay trong năm nay - vào danh mục đầu tư xây dựng khu đô thị mới, khu tái định cư trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018-2020.
Sở Xây dựng TP.HCM vừa công bố 10 dự án bất động sản đủ điều kiện mở bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai trong 3 tháng đầu năm 2019.
Trong quý I-2019, tuy không có nhiều dự án mới, nhưng đất nền tại một số khu vực vùng ven khu Đông và Tây Bắc TPHCM đã có dấu hiệu tăng nhiệt, đặc biệt mức giá được đẩy cao trên thị trường thứ cấp. Trong khi đó, thị trường Cần Giờ khá đìu hiu, không như giới đầu tư kỳ vọng sẽ sôi động hơn khi có chủ trương xây dựng cầu nối huyện Nhà Bè và Cần Giờ.