Khơi nguồn cảm hứng

(19/06 09:40)

Cùng với việc biến một văn phòng cũ chật chội thành một chốn làm việc mới thoáng mở và tiện nghi, các kiến trúc sư đã đem lại cho đội ngũ nhân viên của Zigvy Corporation một không gian tràn đầy năng lượng và khơi nguồn cảm hứng.

Zigvy là một công ty chuyên về lĩnh vực phát triển phần mềm, ứng dựng web, có vốn đầu tư nước ngoài. Yêu cầu họ đặt ra với nhóm thiết kế về nơi làm việc mới là tạo một phòng họp có sức chứa từ năm đến sáu người, một phòng skype dành cho ba nhân viên, một không gian tiếp khách, các khu vực làm việc và pantry mở… Tất cả phải thể hiện được sự năng động, nét đặc trưng riêng và thoáng đãng.

Hiện trạng mặt bằng là một văn phòng cũ có diện tích 176m2 trên đường Nguyễn Văn Trỗi (TP. HCM), các khu chức năng bị phân chia manh mún. Trước thực trạng đó, nhóm thiết kế chỉ tận dụng được mảng trần thạch cao và đèn máng sẵn có. Họ tháo dỡ các bức tường cũ và ẩm mốc, tạo nên không gian làm việc mở hoàn toàn, sau đó đưa mảng xanh vào nội thất, mang lại cảm giác mát mẻ hẳn lên.

Đồng thời, họ bố trí lại không gian, tạo nên một trục hành lang lưu thông theo chiều dọc, mà phía ngoài là góc dành tiếp khách, đối diện góc tiếp khách qua trục lưu thông là khu làm việc chính của các nhân viên.

Điểm nhấn của văn phòng này là chiếc bàn dài tới bảy mét, kết nối không gian làm việc với pantry. Bàn được chia làm hai phần bởi một vách đục lỗ để thực hiện hai chức năng: làm việc ở bên này và ăn uống phía bên kia. Sự phóng khoáng và gần gũi như vậy tạo nên cảm giác thoải mái cho mọi người. Khu vực làm việc chính được ngăn với chiếc bàn dài bởi một khung kệ sắt mỏng và thoáng, có thể trồng cây trong khung kệ để tăng thêm cảm giác về thiên nhiên.

Về nội thất, Zigvy có vẻ tự nhiên của sàn và tường xi măng kết hợp với màu gỗ của đồ đạc nội thất. Những mảng tường và sàn ximăng liên lạc cùng những vách kính trong suốt cũng góp phần hóa giải cảm giác chật chội của ngôi nhà phố. Vẻ thô mộc của gỗ và chút màu xanh của cây cối khiến mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và tình cảm. Những chi tiết hình vuông được vát xéo thể hiện trên đồ đạc nội thất và các yếu tố trang trí tạo được nét riêng cho văn phòng này.

 

Thiết kế: Wem Trần- Vũ Hạnh- Công ty Arch. A Studio