Giá cả - Tiêu dùng
Ngày 12/12/2017 13:41
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2017 không thay đổi so với tháng trước; tăng 0,9% so với tháng 12 năm trước và tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân 4 tháng đầu năm tăng 4,8% so với bình quân cùng kỳ năm 2016. Đây là mức tăng chỉ số giá bình quân 4 tháng đầu năm cao nhất trong 3 năm trở lại đây (năm 2016 tăng 1,41%, năm 2015 tăng 0,8%, năm 2014 tăng 4,73%)
Giá dầu thế giới tiếp tục sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 2/5 khi giới đầu tư tiếp tục lo ngại về tình trạng dư thừa dầu trên toàn cầu và những diễn biến mới ở khu vực Trung Đông có thể đưa nguồn cung cầu tăng cao hơn trong thời gian tới.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa ký công văn hỏa tốc tới các địa phương đề nghị khẩn trương vào cuộc ổn định tình hình chăn nuôi.
Chiều ngày 27/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn tiếp tục tìm các giải pháp cấp bách và lâu dài để tháo gỡ câu chuyện đầu ra và giải bài toán lợn hơi rớt giá.
“Đề nghị EVN phải cân đối các yếu tố theo các kịch bản khác nhau để hoàn thành 3 văn kiện quan trọng của ngành điện là khung giá bán lẻ điện 2016-2020, cơ chế điều hành giá điện và kịch bản điều hành giá điện năm 2017”.
Do thị trường Trung Quốc tạm thời thiếu hụt nguồn cung nội địa trong ít nhất sáu tháng khi các trang trại chăn nuôi mới chưa đi vào vận hành nên cơ hội với heo Việt Nam là khá nhiều trong sáu tháng cuối năm 2017 và những tháng đầu năm 2018.
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 120/2015/TT-BTC quy định về mẫu, chế độ in, phát hành, quản lý và sử dụng tờ khai Hải quan dùng cho người xuất cảnh, nhập cảnh.
Giá heo hơi đã rớt xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay và chỉ bằng khoảng 50% mức giá của cùng kỳ năm 2016. Vì thế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã nhờ đến Thủ tướng để tìm các giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi đang bị thua lỗ.
Chưa đầy 2 tuần trước dịp lễ 30/4 – 1/5, vài đường bay nội địa hiện có giá vé tăng đến 3 lần, trong khi một số tuyến quốc tế đã hết vé.
Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, thông qua cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.
Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã rất quan tâm, chú trọng tới công tác Dự trữ quốc gia, vì vậy tiềm lực DTQG ngày càng được củng cố và tăng cường, đặc biệt là các mặt hàng dự trữ như: lương thực, trang thiết bị phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn nên khi có sự cố xảy ra, các địa phương đều được hỗ trợ kịp thời, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tài sản góp phần quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội.
Căng thẳng chính trị tại Syria đã khiến giá các mặt hàng xăng dầu thành phẩm biến động khá mạnh những ngày qua. Nguy cơ tăng giá bán lẻ vào phiên điều hành tới, ngày 20-4 là khá chắc chắn.